PHÂN LOẠI VÀ PHÂN CẤP CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NĂM 2024

PHÂN LOẠI VÀ PHÂN CẤP CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG  NĂM 2024
14 Th2 2024   

Năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm đầy những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực xây dựng. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và nhu cầu xây dựng ngày càng cao, việc phân loại và phân cấp công trình xây dựng trở nên cực kỳ quan trọng.Để đảm bảo sự hiệu quả và đảm bảo tiêu chí an toàn, chất lượng và thẩm mỹ, việc phân loại và phân cấp là một yếu tố không thể thiếu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua một số phân loại và phân cấp công trình xây dựng mới nhất trong năm 2024.

Công trình xây dưng là gì?

Là quá trình xây dựng, cải tạo, bảo dưỡng các công trình dân dụng, công nghiệp và giao thông nhằm tạo ra các kết cấu vật liệu và hạ tầng phục vụ nhu cầu của xã hội. Bao gồm rất nhiều công việc từ việc thiết kế, định mức và lựa chọn vật liệu, thi công, kiểm tra, bàn giao cho đến việc bảo dưỡng và bảo trì. Các công trình xây dựng có thể là nhà ở, tòa nhà, cầu, đường,…và nhiều công trình công cộng khác.

Hình 1: Công trình của Mili House

PHÂN LOẠI CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Công trình có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như mục đích sử dụng, quy mô, công nghệ, đặc điểm kiến trúc, v.v. Dưới đây là một số phân loại chính:

  Công trình xây dựng dân dụng 

Công trình dân dụng là các công trình nhằm phục vụ cho nhu cầu của con người, bao gồm nhà ở, căn hộ chung cư, biệt thự, nhà thờ, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, và các tòa nhà công cộng khác. Công trình dân dụng thường được thiết kế và xây dựng để đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiện nghi, và thẩm mỹ cho người sử dụng. Đòi hỏi sử dụng các công nghệ xây dựng tiên tiến để đáp ứng được nhu cầu của con người. Công trình dân dụng có thể được xây dựng trong khu đô thị, nông thôn, hoặc các khu vực khác.

Hình 2: Kiến trúc nhà ở 

Hình 3: Căn hộ 5 tầng

 Công trình xây dựng công nghiệp

Công trình công nghiệp là các công trình nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất trong ngành công nghiệp. Các công trình này thường có quy mô lớn, được xây dựng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng. Và thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu sản xuất công nghiệp.

Công trình công nghiệp có thể bao gồm các loại như nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng, kho bãi, công trình vệ sinh môi trường. Và các công trình hạ tầng liên quan như đường giao thông, hệ thống điện, nước,…

Để thi công công trình công nghiệp cần phải theo các quy trình chuyên ngành và tuân thủ các quy định về an toàn lao động, bảo vệ môi trường và quản lý chất lượng. Chúng thường yêu cầu sự chuyên môn và kỹ thuật cao, và thường được xây dựng bởi các nhà thầu chuyên về xây dựng công nghiệp.

Hình 4: Khu công nghiệp

  Công trình hạ tầng kỹ thuật

Là các hệ thống cơ sở vật chất và công nghệ phục vụ cho việc vận hành và phát triển của một khu vực, thành phố, quốc gia hoặc toàn cầu. Các công trình hạ tầng kỹ thuật bao gồm các hệ thống và cơ sở vật chất như hệ thống giao thông (đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không), hệ thống cấp nước,… Và các công trình vận chuyển, lưu thông và liên kết các các cơ sở sản xuất,…

Hình 5: Công trình hạ tầng kỹ thuật

 Công trình giao thông

Là những công trình được xây dựng và phát triển để đáp ứng nhu cầu di chuyển của con người và hàng hóa trong không gian đô thị và nông thôn. Các công trình giao thông bao gồm cả các tuyến đường, cầu, bến cảng, đường sắt, sân bay,… Và các công trình phụ trợ như trạm dừng xe, bến xe, ga tàu và trạm biến áp.

Các công trình giao thông có thể được phân loại theo quy mô và mục đích sử dụng. Ví dụ, có thể chia thành công trình giao thông đô thị như đường phố và hầm chui. Và công trình giao thông nông thôn như đường hẻm và cầu treo. Công trình giao thông cũng có thể được chia thành công trình giao thông cơ bản như đường bộ và công trình giao thông đặc biệt như đường cao tốc và đường sắt.

Hình 6: Công trình giao thông

PHÂN CẤP CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

+ Phân cấp công trình đặc biệt thông thường cấp công trình này thì niên hạn sử dụng trên 100 năm.

+ Phân cấp công trình cấp I thì niên hạn sử dụng công trình là trên 100 năm.

+ Phân cấp công trình cấp II niên hạn sử dụng trên 50 – 100 năm.

+ Phân cấp công trình cấp III niên hạn sử dụng từ 20 dưới 50 năm.

+ Phân cấp công trình cấp IV niên hạn sử dụng dưới năm.

Hình 7: Phân cấp công trình

DỊCH VỤ THI CÔNG THIẾT KẾ THI CÔNG TRỌN GÓI CÔNG TRÌNH – MILI HOUSE

Bạn đang không biết nên tìm một đơn vị nào để thi công xây dựng và thiết kế thì hãy đến với Mili House. Nơi có thể mang đến cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tốt, tư vấn nhiệt tình, nhiều thiết kế. Chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn hài lòng trong quá trình thiết kế thi công xây dựng. 

Hình 8: Mili House – Đơn vị thi công công trình

KẾT LUẬN.

Việc phân cấp, phân loại các công trình xây dựng nhằm giúp cho bạn đánh giá được các quy mô, tính chất, yêu cầu của công trình để thuận tiện cho việc sửa đổi và tính toán các chi phí để việc xây dựng trở nên hoàn hảo mà không phải gặp một chút sai sót hay rắc rối nào xảy ra.

 

Tin liên quan
Bây giờ đến lượt bạn làm cho gia đình mình hạnh phúc bằng cách lập kế hoạch Thiết kế Ngôi nhà bền vững, An toàn, Đẹp & Ấm cúng
TƯ VẤN VỚI CỘNG SỰ ĐỘI NGŨ KIẾN TRÚC SƯ, KỸ SƯ CỦA CHÚNG TÔI
KTS . NGUYỄN VĂN HIỆP
KTS . NGUYỄN VĂN HIỆP
KTS . PHẠM TRẦN DUY HẢI
KTS . PHẠM TRẦN DUY HẢI
KTS . HUỲNH LÊ MINH
KTS . HUỲNH LÊ MINH
KS KC. NGUYỄN HỒNG CHINH
KS KC. NGUYỄN HỒNG CHINH
KS MEP. MAI XUÂN HOÀNG
KS MEP. MAI XUÂN HOÀNG
KS MEP. NGUYỄN THỊ THÙY LINH
KS MEP. NGUYỄN THỊ THÙY LINH
Liên hệ chúng tôi
Điện thoại: 0343042234

Email milihouse.dn@gmail.com

Địa chỉ: 90 Bắc Sơn, Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng

Kết nối khác của chúng tôi
  •   
  • zalo   
  •   
  •   
  •   

© Copyright 2024 MILI HOUSE. Thiết kế và vận hành website: NR Global

0343042234

Contact Me on Zalo