DANH DÁCH BẢN VẼ THIẾT KẾ KỸ THUẬT THI CÔNG NHÀ Ở – CÔNG TRÌNH

DANH DÁCH BẢN VẼ THIẾT KẾ KỸ THUẬT THI CÔNG NHÀ Ở – CÔNG TRÌNH
26 Th5 2023   

Sẵn sàng để lên kế hoạch thiết kế nhà? Đầu tiên biết danh sách hạng mục bản vẽ để lập kế hoạch thiết kế nhà và công năng sữ dụng của chúng

Bạn có chắc mình đã sẵn sàng để lên kế hoạch thiết kế nhà? Ngay cả khi bạn đã chuẩn bị những thứ khác như dữ liệu địa hình và diện tích đất trống sẽ được xây dựng, dữ liệu yêu cầu về không gian, lựa chọn phong cách xây dựng và ngân sách cho chi phí thiết kế và xây dựng, đừng quá chắc chắn nếu bạn không biết danh mục bản vẽ thiết kế nhà.

Vì nhiều người không biết các loại và lợi ích của từng bản vẽ kỹ thuật, nên trong bài viết này, MILI HOUSE sẽ thảo luận về danh sách các kế hoạch thiết kế nhà và chức năng của chúng để bạn biết các chức năng của bản vẽ thiết kế do kiến ​​​​trúc sư thực hiện là gì.

A. Bản vẽ kỹ thuật kiến ​​trúc

 1. Kế hoạch trang web
  Bản vẽ sơ đồ trang web thường có thể được nhìn thấy trên trang bắt đầu bản vẽ kỹ thuật. Sơ đồ mặt bằng thể hiện sơ đồ phác thảo của tòa nhà với các yếu tố hỗ trợ khác nhau bao gồm hình dạng của mái nhà, kích thước và ranh giới của khu đất, sơ đồ tầng trệt của tòa nhà, vị trí của đường và cây xanh đến các cơ sở công cộng xung quanh cùng với tỷ lệ, kích thước, điểm chính, đường cắt và các ký hiệu ký hiệu khác.

  Qua bản vẽ mặt bằng có thể thấy sơ bộ về một thiết kế khá đầy đủ nhưng không quá chi tiết. Nói một cách đơn giản, sơ đồ trang web này trông giống như một bức chân dung của một tòa nhà được chụp từ trên trời bằng máy ảnh bay không người lái.

 2. Sơ đồ tầng, bản vẽ công năng
  Bản vẽ mặt bằng thể hiện lưu thông, bố trí mặt bằng, bố trí đồ đạc, mặt bằng, vị trí các lỗ thoáng tên từng phòng trên mỗi tầng trong thiết kế công trình. Nếu tòa nhà được lên kế hoạch có 4 tầng, thì sơ đồ tầng cũng bao gồm 4 bản vẽ được chia thành các sơ đồ tầng hầm, tầng trệt, tầng một, tầng hai, v.v.
 3. Kế hoạch thiết kế mái nhà
  Không khác nhiều so với sơ đồ mặt bằng, sơ đồ mái thể hiện thiết kế/minh họa hình dạng mái của ngôi nhà sẽ được xây dựng. Thoạt nhìn, kế hoạch mái nhà trông giống như kế hoạch trang web
 4. Chế độ xem hình ảnh, hình khối (Phía trước, Bên phải, Bên trái, Phía sau)
  Hình ảnh thể hiện diện mạo/thiết kế bên ngoài của tòa nhà, bắt đầu từ kích thước, tỷ lệ, phong cách kiến ​​trúc, hình dạng, màu sắc và vật liệu được sử dụng cho đến độ cao hoặc độ cao ngắn của một mặt phẳng trong tòa nhà.

  Hình ảnh hiển thị tất cả các mặt của tòa nhà, bắt đầu từ mặt trước, mặt trái, mặt phải và mặt sau của thiết kế ngôi nhà.

 5. Mảnh Cắt – Mặt cắt (AA, BB, CC, DD)
  Chế độ xem mặt cắt trông giống như một tòa nhà bị cắt rời và hiển thị các lớp vật liệu tạo nên tòa nhà cũng như cấu trúc & cấu trúc của tòa nhà từ mái nhà đến nền móng. Các bản vẽ mặt cắt cũng cho thấy tỷ lệ và độ cao của tòa nhà cũng như diện mạo bên trong.

  Trong ảnh cắt, mọi thứ bị ảnh hưởng bởi đường cắt dường như bị tách ra và hiện rõ từng phần. Các bản vẽ mặt cắt trong sách vẽ kỹ thuật đánh số bằng số mặt cắt trên mặt bằng, thông thường có các bản vẽ mặt cắt AA, BB, CC và DD.

 6. Sơ đồ khung cửa và cửa sổ
  Bản vẽ sơ đồ khung thể hiện sơ đồ tầng cùng với các ký hiệu đề cập đến vị trí của các ngưỡng cửa hoặc khe hở trong một tầng. Các ký hiệu trên bản vẽ mặt bằng khung cho biết loại khung được sử dụng, sẽ được làm rõ trong bản vẽ chi tiết.

  Cũng như trước đây, mỗi tầng của tòa nhà có một sơ đồ khung khác nhau. Bằng cách đó, có sơ đồ mặt bằng của khung cửa và cửa sổ ở tầng trệt, v.v. cho đến sơ đồ mặt bằng của khung cửa và cửa sổ và sơ đồ mái.

 7. Thông tin chi tiết bản vẽ
  Bản vẽ chi tiết của khung, cửa sổ và cửa ra vào là một phiên bản chi tiết của kế hoạch cho khung cửa và cửa sổ. Bản vẽ chi tiết của ngưỡng cửa, cửa sổ và cửa ra vào thể hiện các sơ đồ, góc nhìn và mặt cắt của ngưỡng cửa, cửa sổ và cửa ra vào trong đó có thể biết chi tiết hơn về kích thước, loại và tên của vật liệu được sử dụng.
 8. Sơ đồ trần (từng tầng)
  Bản vẽ mặt bằng trần thể hiện sơ đồ đặt các cấu kiện trần hoặc khung trần ở mỗi tầng của công trình, có đầy đủ kích thước, tỷ lệ và tên vật liệu tạo nên khung trần. Bản vẽ sơ đồ trần lên tới 1 tờ trên mỗi tầng của tòa nhà.
 9. Sơ đồ mẫu tầng (từng tầng)
  Như tên của nó, sơ đồ mẫu sàn cho thấy vị trí của vật liệu phủ sàn, hoàn chỉnh với mẫu sắp xếp, loại, kích thước, màu sắc của vật liệu được sử dụng để nâng cao diện tích sàn. Bản vẽ mặt bằng mỗi tầng 1 công trình.
 10. Sơ đồ tầng phòng tắm chính
  Sơ đồ phòng tắm chính bao gồm các thành phần giống như sơ đồ tầng của tòa nhà, chỉ có phòng tắm chính được làm nổi bật.
 11. Chi tiết phòng tắm chính (với các mảnh AA, BB, CC, DD)
  Bản vẽ chi tiết của phòng tắm chính thể hiện các phần AA, BB, CC và DD của phòng tắm chính ở tỷ lệ lớn hơn để kích thước, đường cắt, loại vật liệu, cao độ sàn, vị trí và hướng mở, kết cấu và xây dựng, sắp xếp đồ nội thất sự xuất hiện của phòng tắm chính có thể nhìn thấy rõ ràng và chi tiết từ trần nhà đến nền tảng hoặc sàn nhà.
 12. Sơ đồ cầu thang mỗi tầng
  Bản vẽ sơ đồ cầu thang thể hiện sơ đồ, hình dạng và diện mạo của cầu thang ở quy mô lớn hơn. Hình ảnh này chứa thông tin về hình dạng của cầu thang và độ cao của mỗi bậc thang.
 13. Chi Tiết Cầu Thang Mỗi Tầng
  Như tên cho thấy, bản vẽ cấu trúc và chi tiết cầu thang hiển thị chi tiết và cắt cầu thang trên quy mô lớn hơn. Hình ảnh này chứa thông tin chi tiết về vật liệu cấu tạo nên cầu thang, hình dáng cầu thang, độ cao của từng bậc, kích thước của cầu thang cho đến kết cấu và cấu tạo của cầu thang. Mỗi mặt bằng cầu thang mỗi tầng đều có bản vẽ chi tiết cầu thang riêng.
 14. Chi tiết hàng rào
  Chi tiết hàng rào thể hiện hình cắt và hình ảnh mặt trước của hàng rào ở tỷ lệ lớn hơn để mọi thông tin về kích thước, tỷ lệ, hình dạng, chủng loại và màu sắc vật liệu hoàn thiện hàng rào nhà ở được nhìn rõ ràng và chi tiết hơn.

B. Bản vẽ Kỹ thuật Cơ, Điện & Hệ thống nước (MEP)

 1. Sơ đồ điện (Điểm sáng & Công tắc) Mỗi ​​tầng
  Sơ đồ điện cho các điểm chiếu sáng & công tắc thể hiện sơ đồ tầng cho mỗi tầng hoàn chỉnh với các ký hiệu thể hiện các điểm sơ đồ để bố trí đèn & công tắc từ tầng hầm, tầng một, tầng hai, v.v.

  Không chỉ điểm đặt đèn và công tắc, thông tin về số lượng điểm sáng cũng có sẵn, giúp việc lập kế hoạch và mua đèn dễ dàng hơn trong quá trình thi công.

 2. Sơ đồ điện (Ổ cắm điện, AC) Từng tầng
  Trong khi đó, sơ đồ ổ cắm điện & AC hiển thị sơ đồ tầng cho mỗi tầng hoàn chỉnh với các biểu tượng đại diện cho các điểm sơ đồ để đặt kho tiếp điểm và AC trên mỗi tầng cùng với các đường dẫn cáp.

  Không chỉ điểm đặt đèn, công tắc mà thông tin về số lượng ổ cắm cũng được cung cấp để dễ dàng hơn trong quá trình thi công sau này.

  Nhìn chung, sơ đồ điện được kết hợp sao cho các bản vẽ cho mỗi tầng hiển thị số lượng và điểm của sơ đồ bố trí đèn, công tắc điện, công tắc và điều hòa cùng một lúc, mỗi tầng 1 tờ.

 3. Kế hoạch chống sét
  Sơ đồ mặt bằng của cột thu lôi thể hiện góc nhìn từ trên xuống của tòa nhà cùng với sơ đồ đặt cột thu lôi trên mái nhà và đường đi của nó.
 4. Chi tiết chống sét
  Trong khi các chi tiết của cột thu lôi thể hiện hệ thống chống sét ở quy mô lớn hơn để có thể nhìn thấy hình dạng, kích thước, vật liệu, v.v rõ ràng và chi tiết hơn.
 5. Sơ đồ lắp đặt nước sạch/nước lạnh & nước nóng (từng tầng)
  Các bản vẽ sơ đồ lắp đặt nước sạch/lạnh và nước nóng thể hiện sơ đồ mặt bằng chứa các ký hiệu đại diện cho các điểm định vị của nước sạch và nước nóng và các đường ống dẫn của chúng.

  Sau đó, mỗi tầng của tòa nhà sẽ có bản vẽ riêng về sơ đồ lắp đặt nước thường/lạnh và nước nóng. Nếu trong công trình nhà ở không có hệ thống nước nóng thì hình ảnh này sẽ chỉ hệ thống nước sạch hoặc nước lạnh.

 6. Kế hoạch lắp đặt nước bẩn, nước thải và nước mưa (từng tầng)
  Như tên cho thấy, sơ đồ lắp đặt nước thải, nước mưa & nước thải mô tả sơ đồ tầng cũng như các ký hiệu thể hiện sơ đồ bố trí đường dẫn nước thải, nước mưa và lắp đặt đường ống nước thải ở mỗi tầng của tòa nhà từ tầng hầm đến mái nhà.
 7. Chi tiết bể phốt/bể sinh học
  Thông tin chi tiết về bể tự hoại/bể sinh học thể hiện sơ đồ mặt bằng và các mặt cắt của bể tự hoại/bể sinh học ở tỷ lệ lớn hơn để có thể nhìn thấy rõ hơn hình dạng, bề ngoài, các lớp, vật liệu được sử dụng cho đến các kích thước/kích thước.
 8. Hộp điều khiển & Chi tiết Biopore
  Chi tiết xâm nhập (hộp điều khiển & biopori) hiển thị các sơ đồ và mặt cắt của khu vực hứng nước mưa/biopori và hộp điều khiển ở quy mô lớn hơn để hình dạng, cách sắp xếp, loại vật liệu được sử dụng cho đến các kích thước được nhìn thấy chi tiết và rõ ràng hơn.
 9. Chi tiết bể mặt đất
  Như tên cho thấy, một bản vẽ bể ngầm chi tiết thể hiện sơ đồ mặt bằng cũng như sơ đồ bể ngầm ở tỷ lệ lớn hơn để có thể nhìn thấy hình dạng, kích thước, vật liệu và đường ống rõ ràng hơn.

C. Bản vẽ kết cấu kỹ thuật

 1. Telapak / Kế hoạch nền tảng Borepile
  Kế hoạch cho nền tảng của lòng bàn tay / lỗ khoan mô tả sơ đồ tầng của tòa nhà mà không có bất kỳ mô tả nào về tên của căn phòng, độ cao và đồ nội thất.

  Điều được nhấn mạnh trong kế hoạch nền tảng này là việc đặt nền móng, cả móng / móng khoan, bao gồm các bức tường hàng rào bao quanh khu đất, ao, vọng lâu và các cơ sở khác.

 2. Kế hoạch móng sông Stone
  Sơ đồ nền đá sông cho thấy sơ đồ tầng của tòa nhà mà không có bất kỳ mô tả nào về tên phòng, độ cao và đồ nội thất. Trọng tâm của kế hoạch nền tảng này là đặt nền móng bằng đá cho tòa nhà, các bức tường bên ngoài bao quanh khu đất, ao, vọng lâu và các cơ sở khác.
 3. Mặt bằng tầng trệt của Tie Beam và Cột
  Sơ đồ dầm giằng và cột mô tả sơ đồ tầng của mỗi ngôi nhà không có tên các phòng và đồ nội thất, được trang bị với vị trí của dầm giằng và cột trong nhà. Sơ đồ sàn dầm giằng và cột thường là 1 tấm ở tầng hầm và tầng trệt của tòa nhà.
 4. Mặt Bằng Dầm Cột (Từng Tầng)
  Sơ đồ Dầm và Cột mô tả sơ đồ mỗi tầng của một tòa nhà không có nội thất, được trang bị vị trí của dầm và cột trong tòa nhà. Các sơ đồ sàn của dầm và cột thường là 1 tờ trên mỗi tầng của tòa nhà.
 5. Sơ đồ dầm mái hoặc máng xối
  Sơ đồ mặt bằng của dầm mái hoặc máng xối gần giống như hình trước, trong đó hình này cho thấy vị trí của dầm trên mái của tòa nhà cùng với các loại và kích cỡ của chúng.
 6. Kế hoạch uốn tấm sàn
  Sơ đồ gia cố bản sàn thể hiện sơ đồ gia cố bản/tấm sàn/tấm trong tòa nhà, có chức năng truyền tải trọng tới kết cấu chính của tòa nhà.

  Sơ đồ sàn của phần gia cố bản sàn này cho thấy vị trí của phần gia cố bản sàn, vật liệu được sử dụng cho đến kích thước của nó một cách rõ ràng hơn.

 7. Portal Grid X (1 cổng theo chiều ngang)
  Lưới cổng thông tin X mô tả cấu trúc khung chính của tòa nhà hiển thị chế độ xem mặt cắt ngang của cấu trúc khung chính. Hình ảnh này cho thấy hình dạng tổng thể của khung chính của tòa nhà, vật liệu được sử dụng, độ cao, v.v. từ móng đến mái.
 8. Cổng lưới Y (1 cổng kéo dài)
  Nó có chức năng và hình thức tương tự như hình ảnh cổng X, điểm khác biệt là cổng lưới Y hiển thị chế độ xem theo chiều dọc của cấu trúc khung chính của tòa nhà.
 9. Chi tiết về phấn nền Palm / Borepil

  Thể hiện ở tỷ lệ lớn hơn, các bản vẽ chi tiết của móng đế/móng khoan thể hiện hình dạng, cách sắp xếp, vật liệu sử dụng cho đến kích thước của móng một cách rõ ràng và chi tiết hơn.

 10. Chi tiết Quỹ Batukali

  Các chi tiết của móng đá sông thể hiện một phần/sự sắp xếp của móng đá sông trong tòa nhà, trong đó tỷ lệ của hình ảnh được làm lớn hơn để hình ảnh rõ ràng hơn. Từ bức ảnh này, loại vật liệu, cách sắp xếp/lớp cho đến kích thước của từng bộ phận của móng hiện ra chi tiết hơn.

 11. Chi tiết lặp lại cột

  Đúng như tên gọi, hình ảnh chi tiết về cốt thép cột thể hiện từng chi tiết cốt thép hoặc cốt thép trong mỗi cột tạo nên kết cấu khung chính của tòa nhà.

 12. Tie Beam gia cố chi tiết

  Gần giống như trước đây, một bản vẽ chi tiết về cốt thép Tie Beam cho thấy mọi chi tiết của cốt thép hoặc cốt thép trong Tie Beam của tòa nhà. Thông thường, các bản vẽ kỹ thuật bao gồm 1 bảng chi tiết cốt thép mái, cột, dầm giằng, dầm đến dầm bao tạo nên kết cấu khung chính của công trình.

 13. Chi tiết gia cố dầm

  Bản vẽ chi tiết cốt thép dầm thể hiện từng chi tiết cốt thép hoặc cốt thép trong dầm tạo nên kết cấu khung chính của công trình.

 14. Chi tiết kết cấu thép IWF (kết cấu mái thép nhẹ không được cung cấp / bởi nhà cung cấp)

  Bản vẽ chi tiết kết cấu thép IWF thể hiện hình dạng, bề ngoài, mô tả, sắp xếp cho đến các vật liệu được sử dụng trong kết cấu thép IWF của một tòa nhà. Các chi tiết của kết cấu thép IWF được làm ở quy mô lớn hơn để có thể nhìn rõ hơn từng phần.

 15. Sơ đồ, Mặt cắt và Bản sửa lỗi của Cấu trúc Cầu thang
    Bản vẽ sơ đồ, mặt cắt và sửa chữa các cấu trúc cầu thang thể hiện cách bố trí các mặt bằng, mặt cắt và chi tiết của tất cả các cấu trúc là cầu thang trong tòa nhà, hoàn chỉnh với kích thước, độ cao, cách sắp xếp và vật liệu được sử dụng trong một phiên bản chi tiết hơn.

  Nói chung, trong mỗi cuốn sách vẽ làm việc có một số tờ sơ đồ mặt bằng, mặt cắt và kết cấu thép cho từng loại cầu thang trên mỗi tầng của tòa nhà.

 16. Mặt bằng, Mặt cắt và Cấu trúc Bể bơi Pembesian
    Bản vẽ mặt bằng, mặt cắt và sửa chữa kết cấu bể bơi thể hiện chi tiết hồ bơi, từ hình dạng mặt bằng, hình chiếu mặt cắt đến bản vẽ sửa chữa kết cấu bể bơi chi tiết hơn.

  Được làm ở quy mô lớn hơn, mọi chi tiết về cách sắp xếp, lớp, kích thước, cao độ cho đến vật liệu sử dụng đều được thể hiện rõ ràng từ phần móng, cốt thép cho đến bề mặt. Bản vẽ này được đưa vào sổ vẽ kỹ thuật nếu có bể bơi.

 17. Kế hoạch, phần và tinh chỉnh cấu trúc ao

  Sơ đồ, mặt cắt và bản vẽ cấu trúc ao thể hiện tất cả các phần của ao, bắt đầu từ sơ đồ mặt bằng, mặt cắt cho đến chi tiết của ao.

  Mọi chi tiết về cách sắp xếp, lớp lớp, kích thước, cao độ cho đến vật liệu sử dụng trong ao đều được nhìn rõ hơn từ phần móng, cốt thép đến bề mặt do các bản vẽ được thực hiện ở tỷ lệ lớn hơn.

  Cũng giống như trước đây, các sơ đồ, mặt cắt và bản vẽ kết cấu ao cũng được đưa vào sổ vẽ thi công nếu có ao trong dự án thiết kế.

Đây là danh sách các bản vẽ quy hoạch thiết kế nhà thường thấy trong các sách vẽ kỹ thuật. Từ bài viết này, bạn có thể tìm hiểu chức năng của từng bản vẽ thiết kế và hiểu tầm quan trọng của từng bản vẽ thiết kế như một hướng dẫn để xây dựng một ngôi nhà dân dụng.

Điều rất quan trọng đối với mọi người là sử dụng dịch vụ của một nhà tư vấn kiến ​​​​trúc sư trước khi xây dựng một ngôi nhà. Bằng cách đó, các thiết kế và bản vẽ kỹ thuật có thể được lấy và sử dụng làm hướng dẫn công việc để tòa nhà hoàn thiện không bị sai lệch so với thiết kế và mong đợi ban đầu.

Nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng một ngôi nhà và cần một bản vẽ thiết kế kỹ thuật, chỉ cần sử dụng dịch vụ của một nhà tư vấn chuyên nghiệp và đáng tin cậy, cụ thể là MILI HOUSE Cùng với MILI HOUSE, biến thiết kế ngôi nhà mơ ước của bạn thành hiện thực với các kế hoạch xây dựng từ các kiến ​​trúc sư giỏi nhất .

Tin liên quan
Bây giờ đến lượt bạn làm cho gia đình mình hạnh phúc bằng cách lập kế hoạch Thiết kế Ngôi nhà bền vững, An toàn, Đẹp & Ấm cúng
TƯ VẤN VỚI CỘNG SỰ ĐỘI NGŨ KIẾN TRÚC SƯ, KỸ SƯ CỦA CHÚNG TÔI
KTS . NGUYỄN VĂN HIỆP
KTS . NGUYỄN VĂN HIỆP
KTS . PHẠM TRẦN DUY HẢI
KTS . PHẠM TRẦN DUY HẢI
KTS . HUỲNH LÊ MINH
KTS . HUỲNH LÊ MINH
KS KC. NGUYỄN HỒNG CHINH
KS KC. NGUYỄN HỒNG CHINH
KS MEP. MAI XUÂN HOÀNG
KS MEP. MAI XUÂN HOÀNG
KS MEP. NGUYỄN THỊ THÙY LINH
KS MEP. NGUYỄN THỊ THÙY LINH
Liên hệ chúng tôi
Điện thoại: 0343042234

Email milihouse.dn@gmail.com

Địa chỉ: 90 Bắc Sơn, Phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng

Kết nối khác của chúng tôi
 •   
 • zalo   
 •   
 •   
 •   

© Copyright 2024 MILI HOUSE. Thiết kế và vận hành website: NR Global

0343042234

Contact Me on Zalo